รีวิว The Haunting of Hill House ฮิลล์เฮาส์ บ้านกระตุกวิญญาณ

The Haunting of Hill House

The Haunting of Hill House TV Series (2018– ) ชีรีส์ผีที่ดีที่สุดในตอนนี้ก็ว่าได้ ทุกคนสามารถหาดูได้ใน Netflix

คำเตือน!! สำหรับคนที่คิดว่ากำลังจะดู แต่กลัวฉากที่จะทำให้ตกใจผมขอบอกเลยว่ามันมีไม่ได้เยอะอย่างที่คุณคิด และถ้าหากคุณไม่สบายใจแนะนำให้พาเพื่อนหรือครอบครัวมานั่งดูด้วยกัน

ซีรีส์ผีเรื่องนี้พูดถึงเรื่องของครอบครัว Crain ที่ประกอบไปด้วยสมาชิกครอบครัว 7 คน ได้แก่ พ่อ แม่ และลูกๆ อีก 5 คน ที่ต้องย้ายบ้านบ่อยๆ เพราะพ่อแม่ของเขานั้นมีอาชีพซื้อบ้านเก่าๆมาปรับปรุงและขาย ซึ่งบ้านล่าสุดที่เขาจะทำการซื้อมาปรับปรุงและขายนั้นก็คือ Hill House ซึ่งก็แน่นอนอยู่แล้วว่าบ้านหลังนี้มันไม่ธรรมดา

คำเตือน!! ข้อความหลังจากนี้จะมีสปอยเล็กน้อย ซึ่งไม่ทำให้หนังเสียอรรถรสแม้แต่นิดเดียว

ซีรีส์นี้จริงๆแล้วผมคิดว่ามันเป็นซีรีส์ที่เน้นไปด้านความรัก และดราม่า ซึ่งมีธีมของผีมาเป็นตัวประกอบ การดำเนินเรื่องทำได้ดีมาก การตัดสลับไปมาระหว่างอดีตและปัจจุบันได้อย่างลงตัว แต่ถ้าหากคุณดูแล้วรู้สึกว่ายังไม่ค่อยเข้าใจใน 2 3 ตอนแรก นั้นก็คงจะเป็นเรื่องปกติของเรื่องนี้เพราะหนังค่อยๆเราเรื่องราวของตัวละคร ค่อยๆสร้างปม และคลายปมออกมา ทำให้เราต้องดูไปเรื่อยๆ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเมื่อเราดูจบเราจะเข้าใจหนังทุกอย่าง ไม่ว่าจะเรื่องอะไรก็ตาม เอาเป็นว่าทุกการกระทำของตัวละครนั้นมีที่ไปที่มา ที่สามารถหาคำตอบได้ในตอนถัดๆไป และมันจะทำให้เราร้อง อ๋อ ขึ้นมาเลยทีเดียว ซึ่งเชื่อไหมละว่าผู้กำกับเรื่องนี้ให้ความสำคัญแม้กระทั่งตัวละคร ที่แบบดูแล้วก็อดคิดไม่ได้ว่าจริงๆแล้วคนพวกนี้ตัวจริงของเขานั้นเป็นครอบครัวเดียวกันจริงๆหรือเปล่า

ฉากในตอนที่ 6 เรียกได้ว่าเป็รการถ่ายหนัง Long Take ที่โครตเทพมันทำให้รู้สึกเหมือนว่าเราได้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของหนัง และทำให้เราใจจดใจจ่อเป็นอย่างมาก เราได้เห็นการกระทำต่างๆของตัวละครในฉากนี้ ทำให้ผมอดคิดไม่ได้เลยจริงๆแล้วว่า ผู้กับกำ ทำได้ยังไง เซ็ทบท เซ็ทคนให้ลงตัวได้ขนาดนี้

คำเตือน!! ข้อความหลังจากนี้เริ่มมีสปอยเข้ามาเกี่ยวข้องแล้วนะครับ ถ้าหากว่าไม่ชอบสปอยแนะนำให้ข้ามไปเลยดีกว่าครับ

หากใครคาดหวังว่ามันจะเป็นหนังผีที่แบบผีโผล่มาให้เราตกใจเหมือนหนังผีทั่วไปบอกเลยว่ามันน้อยมาก คือมันจะมาในตอนที่เราไม่ทันตั้งตัว ตอนที่เราพอจะรู้มันไม่โผล่มาแน่นอน นั้นแหละทำให้หนังมันมีมิติ คือมันหลอกคนดูได้สนิทเลย แต่ฉากตกใจมันก็ไม่ได้มากอะไร แต่ทุกครั้งที่โผล่ออกมารับรองว่าคุณได้ร้องลั่นบ้านแน่ๆ

การเก็บความลับของตัวละครที่เป็นพ่อทำให้ลูกๆสงสัยนั้นเรียกได้ว่าอึดอัดพอสมควรเพราะเวลาเราดู เราก็อยากให้พ่อมันพูดไป แต่พอเฉลยมาเท่านั้นแหละเราก็คิดแล้วว่าดีแล้วละที่มันไม่พูดออกไปในตอนแรกๆ

เหล่าตัวละครต่างๆที่ดูเหมือนจะเป็นคนพิเศษกันทั้งบ้าน มันทำให้เราสับสนเหมือนกันว่าจริงๆแล้วนั้นคือสัมผัสพิเศษจริงๆ หรือว่าตัวละครนั้นมันคิดไปเอง รู้สึกขึ้นมาเอง

การที่หนังเก็บรายละเอียดต่างๆได้ดีมากทำให้เราแทบจะไม่ต้องสงสัยอะไรเลยเมื่อดูจบ คือแบบหนังมันบอกเราหมดแล้วอะเราจะไปสงสัยอะไรได้จริงไหม

หากผูดถึงผีในฉากคือมันแบบเยอะจริงๆ ผีมันแอบซ่อนตัวอยู่ในหลายๆฉากซึ่งผีเหล่าเนี้ยถึงแม้มันจะไม่ได้เกี่ยวอะไรกับหนังแต่มันทำให้บรรยากาศในหนังดี ขนลุกดี

คึอผมก็ไม่รู้ว่าจะอธิบายอะไรออกมาได้อีกเพราะมันเยอะมากจริงๆ อยากให้ไปลองดูกันเองครับ สุดยอดมากครับหนังเรื่องนี้

#ดูทั้งวัน​ ขอมอบคะแนนให้ The Haunting of Hill House 10 คะแนนเต็มเลยครับ ชอบมาก ชอบสุดๆ อยากให้ทุกคนได้ดูจริงๆนะครับ

 

 

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Share on print
Print
On Key

Related Posts

รีวิว Sweet Tooth จอมเขมือบของหวาน จาก Netflix
10 คะแนน

รีวิว Sweet Tooth จอมเขมือบของหวาน จาก Netflix

Sweet Tooth ซีรีส์ Feel Good ที่จะนำพาเราเข้าสู่โลกแฟนตาซี เป็นเรื่องราวของโลกที่ถูกโรคระบาดโจมตีทำให้คนทั้งโลกป่วยและล้มตาย แต่แล้วก็มีสิ่งมหัศจรรย์เกิดขึ้นเมื่อเด็กที่เกิดขึ้นใหม่ได้กลายเป็นครึ่งคนครึ่งสัตว์หรือเรียกสั้นๆว่า เด็ก Hybrid โดย Netflix Original เรื่องนี้เป็นผลงานกับกับของ “โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์”

Read More »
Shadow and Bone ตำนานกรีชา
7 คะแนน

รีวิว Shadow and Bone ตำนานกรีชา จาก Netflix

Shadow and Bone ตำนานกรีชา เป็นซีรีส์ที่จะพาคุณเข้าไปยังโลกแฟนตาซีที่เต็มไปด้วยเวทมนตร์และปีศาจ เรื่องราวของโลกที่ถูก แดนพยับเงา แบ่งแยกเอาไว้ และผู้ใดที่ต้องการข้ามผ่านแดนพยับเงานี้ก็จะต้องพบเจอกับเหล่าปีศาจที่พร้อมจะโจมตีทุกเมื่อ

Read More »
Love-and-Monsters
7 คะแนน

รีวิว Love and Monsters จาก Netflix

Love and Monsters ภาพยนตร์ที่เล่าถึงเรื่องราวของโลกหลังจากการล่มสลาย การกลายพันธุ์ของเหล่าสัตว์เลือดเย็น การใช้ชีวิตอยู่ใต้ดินของมนุษย์ และ เรื่องราวความรักของ โจเอล ชายหนุ่มที่อาศัยอยู่ในหลุมหลบภัยโดยไร้คู่ถึง 7 ปี นั่นเองจึงเป็นสาเหตุทำให้เขาต้องออกเดินทางจากหลุมหลบภัยเพื่อไปพบรักแท้ของเขา

Read More »