รีวิว The Haunting of Hill House ฮิลล์เฮาส์ บ้านกระตุกวิญญาณ

The Haunting of Hill House

The Haunting of Hill House TV Series (2018– ) ชีรีส์ผีที่ดีที่สุดในตอนนี้ก็ว่าได้ ทุกคนสามารถหาดูได้ใน Netflix

คำเตือน!! สำหรับคนที่คิดว่ากำลังจะดู แต่กลัวฉากที่จะทำให้ตกใจผมขอบอกเลยว่ามันมีไม่ได้เยอะอย่างที่คุณคิด และถ้าหากคุณไม่สบายใจแนะนำให้พาเพื่อนหรือครอบครัวมานั่งดูด้วยกัน

ซีรีส์ผีเรื่องนี้พูดถึงเรื่องของครอบครัว Crain ที่ประกอบไปด้วยสมาชิกครอบครัว 7 คน ได้แก่ พ่อ แม่ และลูกๆ อีก 5 คน ที่ต้องย้ายบ้านบ่อยๆ เพราะพ่อแม่ของเขานั้นมีอาชีพซื้อบ้านเก่าๆมาปรับปรุงและขาย ซึ่งบ้านล่าสุดที่เขาจะทำการซื้อมาปรับปรุงและขายนั้นก็คือ Hill House ซึ่งก็แน่นอนอยู่แล้วว่าบ้านหลังนี้มันไม่ธรรมดา

คำเตือน!! ข้อความหลังจากนี้จะมีสปอยเล็กน้อย ซึ่งไม่ทำให้หนังเสียอรรถรสแม้แต่นิดเดียว

ซีรีส์นี้จริงๆแล้วผมคิดว่ามันเป็นซีรีส์ที่เน้นไปด้านความรัก และดราม่า ซึ่งมีธีมของผีมาเป็นตัวประกอบ การดำเนินเรื่องทำได้ดีมาก การตัดสลับไปมาระหว่างอดีตและปัจจุบันได้อย่างลงตัว แต่ถ้าหากคุณดูแล้วรู้สึกว่ายังไม่ค่อยเข้าใจใน 2 3 ตอนแรก นั้นก็คงจะเป็นเรื่องปกติของเรื่องนี้เพราะหนังค่อยๆเราเรื่องราวของตัวละคร ค่อยๆสร้างปม และคลายปมออกมา ทำให้เราต้องดูไปเรื่อยๆ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเมื่อเราดูจบเราจะเข้าใจหนังทุกอย่าง ไม่ว่าจะเรื่องอะไรก็ตาม เอาเป็นว่าทุกการกระทำของตัวละครนั้นมีที่ไปที่มา ที่สามารถหาคำตอบได้ในตอนถัดๆไป และมันจะทำให้เราร้อง อ๋อ ขึ้นมาเลยทีเดียว ซึ่งเชื่อไหมละว่าผู้กำกับเรื่องนี้ให้ความสำคัญแม้กระทั่งตัวละคร ที่แบบดูแล้วก็อดคิดไม่ได้ว่าจริงๆแล้วคนพวกนี้ตัวจริงของเขานั้นเป็นครอบครัวเดียวกันจริงๆหรือเปล่า

ฉากในตอนที่ 6 เรียกได้ว่าเป็รการถ่ายหนัง Long Take ที่โครตเทพมันทำให้รู้สึกเหมือนว่าเราได้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของหนัง และทำให้เราใจจดใจจ่อเป็นอย่างมาก เราได้เห็นการกระทำต่างๆของตัวละครในฉากนี้ ทำให้ผมอดคิดไม่ได้เลยจริงๆแล้วว่า ผู้กับกำ ทำได้ยังไง เซ็ทบท เซ็ทคนให้ลงตัวได้ขนาดนี้

คำเตือน!! ข้อความหลังจากนี้เริ่มมีสปอยเข้ามาเกี่ยวข้องแล้วนะครับ ถ้าหากว่าไม่ชอบสปอยแนะนำให้ข้ามไปเลยดีกว่าครับ

หากใครคาดหวังว่ามันจะเป็นหนังผีที่แบบผีโผล่มาให้เราตกใจเหมือนหนังผีทั่วไปบอกเลยว่ามันน้อยมาก คือมันจะมาในตอนที่เราไม่ทันตั้งตัว ตอนที่เราพอจะรู้มันไม่โผล่มาแน่นอน นั้นแหละทำให้หนังมันมีมิติ คือมันหลอกคนดูได้สนิทเลย แต่ฉากตกใจมันก็ไม่ได้มากอะไร แต่ทุกครั้งที่โผล่ออกมารับรองว่าคุณได้ร้องลั่นบ้านแน่ๆ

การเก็บความลับของตัวละครที่เป็นพ่อทำให้ลูกๆสงสัยนั้นเรียกได้ว่าอึดอัดพอสมควรเพราะเวลาเราดู เราก็อยากให้พ่อมันพูดไป แต่พอเฉลยมาเท่านั้นแหละเราก็คิดแล้วว่าดีแล้วละที่มันไม่พูดออกไปในตอนแรกๆ

เหล่าตัวละครต่างๆที่ดูเหมือนจะเป็นคนพิเศษกันทั้งบ้าน มันทำให้เราสับสนเหมือนกันว่าจริงๆแล้วนั้นคือสัมผัสพิเศษจริงๆ หรือว่าตัวละครนั้นมันคิดไปเอง รู้สึกขึ้นมาเอง

การที่หนังเก็บรายละเอียดต่างๆได้ดีมากทำให้เราแทบจะไม่ต้องสงสัยอะไรเลยเมื่อดูจบ คือแบบหนังมันบอกเราหมดแล้วอะเราจะไปสงสัยอะไรได้จริงไหม

หากผูดถึงผีในฉากคือมันแบบเยอะจริงๆ ผีมันแอบซ่อนตัวอยู่ในหลายๆฉากซึ่งผีเหล่าเนี้ยถึงแม้มันจะไม่ได้เกี่ยวอะไรกับหนังแต่มันทำให้บรรยากาศในหนังดี ขนลุกดี

คึอผมก็ไม่รู้ว่าจะอธิบายอะไรออกมาได้อีกเพราะมันเยอะมากจริงๆ อยากให้ไปลองดูกันเองครับ สุดยอดมากครับหนังเรื่องนี้

#ดูทั้งวัน​ ขอมอบคะแนนให้ The Haunting of Hill House 10 คะแนนเต็มเลยครับ ชอบมาก ชอบสุดๆ อยากให้ทุกคนได้ดูจริงๆนะครับ

 

 

Share:

Facebook
Twitter
Email
Print
On Key

Related Posts

5 คะแนน

รีวิว Blood Red Sky ฟ้าสีเลือด จาก Netflix

ภาพยนตร์ที่เล่าเรื่องเกี่ยวกับเครื่องบินที่ถูกปล้น และ แวมไพร์ที่บังเอิญมาขึ้นเที่ยวบินนี้ หากคุณกำลังมองหาภาพยนตร์ปล้นเครื่องบินที่มีแวมไพร์แนะนำให้ลองดูเรื่องนี้เลยครับ

Read More »
High School Musical
7 คะแนน

รีวิว High School Musical มือถือไมค์ หัวใจปิ๊งรัก ภาค 1 จาก Disney Plus

High School Musical มือถือไมค์ หัวใจปิ๊งรัก เป็นภาพยนตร์แนวไฮสคูลโดยในเรื่องจะเล่าถึง Troy และ Gabriella ที่บังเอิญเจอกันและได้ร้องเพลงด้วยกัน

Read More »
รีวิว Sweet Tooth จอมเขมือบของหวาน จาก Netflix
10 คะแนน

รีวิว Sweet Tooth จอมเขมือบของหวาน จาก Netflix

Sweet Tooth ซีรีส์ Feel Good ที่จะนำพาเราเข้าสู่โลกแฟนตาซี เป็นเรื่องราวของโลกที่ถูกโรคระบาดโจมตีทำให้คนทั้งโลกป่วยและล้มตาย แต่แล้วก็มีสิ่งมหัศจรรย์เกิดขึ้นเมื่อเด็กที่เกิดขึ้นใหม่ได้กลายเป็นครึ่งคนครึ่งสัตว์หรือเรียกสั้นๆว่า เด็ก Hybrid โดย Netflix Original เรื่องนี้เป็นผลงานกับกับของ “โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์”

Read More »